SOLAREV – Hệ thống trạm sạc xe điện sử dụng nguồn năng lượng tái tạo

Hiện nay, tốc độ tăng trưởng và phát triển của thị trường xe điện trên thế giới cũng như Việt Nam ngày càng mạnh mẽ, trở thành xu hướng tất yếu cho cuộc sống xanh, giao thông xanh.  Tuy nhiên việc sử dụng nguồn điện từ nhà máy điện truyền thống như nhiệt điện than-khí để cung cấp cho trạm sạc xe điện thì bản chất vẫn là dùng nguồn năng lượng hóa thạch để phục vụ cho công trình xanh, chưa thể đáp ứng triệt để mục tiêu của Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí cacbon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải (Quyết định 876/QĐ-TTg ngày 22/7/2022).


Thực trạng Việt Nam hiện tại là dù đang có nhiều nguồn năng lượng tái tạo nhưng nguồn điện chính phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt vẫn thiếu cục bộ. Với tốc độ phát triển nhanh về số lượng phương tiện xe điện hiện nay thì lượng điện tiêu thụ mới mỗi năm sẽ gia tăng đáng kể. Cần thiết có giải pháp tận dụng tối đa nguồn tài nguyên năng lượng tái tạo để phục vụ cho việc sạc xe điện thì sẽ góp phần giải quyết tận gốc được bài toán trên.

Tác động của xe điện đến hệ thống điện Việt Nam. (Nguồn ADB).

Công ty cổ phần Giải pháp công nghệ thông minh Focus (www.focussolar.vn) và Năng lượng xanh Eagle Fly (www.solarev.vn) đã và đang hoạt động với mục tiêu phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam, là đơn vị đầu tiên đã đầu tư trạm sạc nhanh DC công suất lớn sử dụng nguồn điện mặt trời mái nhà (Hệ thống trạm sạc SolarEV) để phục vụ cho việc sạc xe điện mà không cần đến nguồn điện lưới.

Hệ thống trạm sạc SolarEV sử dụng pin lưu trữ LiFePo4 và các thiết bị chuyển đổi công suất lớn (Hệ thống lưu trữ từ 100kwh đến 2MWh, trụ sạc nhanh DC 60kW đến 250kW), hoạt động độc lập hoàn toàn không đấu nối lưới điện.

Trạm sạc xe điện sử dụng điện mặt trời không kết nối lưới điện. (Nguồn Focus solar&Eagle Fly).

Hệ thống trạm sạc thông minh SolarEV mà Công ty cổ phần Giải pháp công nghệ thông minh Focus và Năng lượng xanh Eagle Fly đầu tư phát triển không chỉ sử dụng điện mặt trời mái nhà để phục vụ cho việc sạc xe mà còn cung cấp các tiện ích trong khi chờ sạc xe điện như dịch vụ chăm sóc xe, dịch vụ giải khát, phòng chờ VIP, giới thiệu quà lưu niệm và đặc sản địa phương; không gian đậu xe được che mát bởi mái che solar PV. Các trạm sạc đã thực hiện cho những khách hàng lớn như Lado Taxi, Atlas Copco, Trạm dừng chân Đaknông-Đaklak, và đang không ngừng nỗ lực đầu tư xây dựng mạng lưới trạm sạc nhanh SolarEV trên toàn quốc để góp phần phát triển và nhân rộng hạ tầng trạm sạc xe điện sử dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Nguồn năng lượng mặt trời không những phục vụ cho sạc xe điện mà còn có thể đáp ứng nhu cầu lưu trữ để cấp điện cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất… Với công suất lớn, hệ thống đảm bảo kết nối được với hệ thống điện mặt trời hòa lưới đã lắp đặt trước đây nhằm tăng công suất, giảm chi phí đầu tư, sử dụng 100% năng lượng tái tạo – góp phần mang lại hiệu quả kinh tế và là giải pháp tuyệt vời cho môi trường xanh.

Hệ thống trạm sạc xe điện sử dụng năng lượng tái tạo ở Việt Nam – Sau bước khởi đầu

(ThS.Nguyễn Hữu Khoa – Hội đồng Khoa học tạp chí Năng lượng Việt Nam)

0 0 Bình luận
Article Rating
Đăng kí
Thông báo về
guest

0 Comments
Nội tuyến phản hồi
Xem tất cả các bình luận
Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon