GIẢI PHÁP NGĂN NGỪA CHÁY NỔ HỆ THỐNG SOLAR

Tính đến hết năm 2020, Việt Nam đã có hơn 100.000.000 công trình hệ thống điện mặt trời mái nhà được đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, với tổng công suất lắp đặt lên tới 9.300.000Mwp. Rõ ràng là hệ thống điện mặt trời (hay còn gọi là hệ thống solar) đem lại những lợi ích to lớn cho Doanh nghiệp như giúp giảm chi phí tiền điện tương ứng với sản lượng điện sinh ra, cung cấp cho tòa nhà hay giảm phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, do tính chất bất định và phát triển nhanh trong một thời gian ngắn, một số hệ thống điện mặt trời chưa được đầu tư hoàn thiện và đồng bộ, bền vững, đặc biệt là trong công tác đảm bảo an toàn điện, an toàn cháy nổ.

Thực tế ghi nhận, trong thời gian qua, nhiều công trình không đảm bảo phòng cháy chữa cháy đã gặp phải sự cố đáng tiếc và gây ra thiệt hại đáng kể về người và trang thiết bị cho chủ đầu tư và doanh nghiệp cho thuê mái. Theo các chuyên gia và các đơn vị vận hành có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành solar chia sẻ, đối với dự án điện mặt trời, đặc biệt là điện mặt trời áp mái, việc khó khăn nhất là khâu vận hành và quản lý, theo dõi hoạt động của hệ thống.

Trên thực tế đã ghi nhận được các vấn đề sự cố khi lắp đặt, vận hành hệ thống solar; trong đó chủ yếu xoay quanh 5 vấn đề nổi cộm:

sự cố cháy nổ hệ thống solar

 • Thứ 1: Vấn đề nóng cục bộ trên tấm pin năng lượng mặt trời
 • Thứ 2: Vấn đề đầu cos, đầu rack, mc4
 • Thứ 3: Vấn đề ngược cực chuỗi pin
 • Thứ 4: Vấn đề sét đánh lan truyền
 • Thứ 5: Vấn đề ngắn mạch phía DC

Vậy giải pháp nào giúp tối ưu hóa hiệu quả đầu tư hệ thống điện mặt trời cho doanh nghiệp?

Để có được phương án đầu tư hệ thống điên mặt trời thông minh, hiện đại và hiệu quả, điển hình là điện mặt trời áp mái, ngoài việc lựa chọn chủng loại hệ thống điện mặt trời, cách bố trí, lắp đặt cũng như nhà thầu uy tín thì việc phòng ngừa rủi ro cháy nổ là một vấn đề mang tính cấp thiết, đặc biệt là với doanh nghiệp đầu tư công suất lớn.

Thấu hiểu được điều đó, FOCUS SOLAR nghiên cứu và cung cấp Giải pháp ngăn ngừa cháy nổ hệ thống solar. Với nền tảng là nhà thầu EPC giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, cung cấp thiết bị và lắp đặt, bảo trì, vận hành hệ thống điện năng lượng mặt trời với các phương thức đo lường và hiệu chuẩn theo quy định quốc tế, chúng tôi – Công ty Cổ phần Giải Pháp Công Nghệ Thông Minh Focus – tự hào là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc cung cấp giải pháp ngăn ngừa cháy nổ hệ thống solar.

Một số biện pháp ngăn chặn cháy, nổ hệ thống điện mặt trời:

Lựa chọn vật tư phù hợp và uy tín, có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; sử dụng các dòng công nghệ hiện đại, tiên tiến để nâng cao độ an toàn, giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy nổ; đồng thời, khiến tấm pin thông minh hơn, tạo ra được nhiều điện hơn, sử dụng hiệu quả hơn và đem lại lợi ích to lớn hơn.

 • Lựa chọn đơn vị lắp đặt uy tín, giàu kinh nghiệm về điện mặt trời.
 • Đặt bộ inverter, bảng điều khiển trung tâm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với các vật dụng dễ cháy, phòng kín.
 • Tủ điện phải được bảo vệ bằng các aptomat chuyên dụng, các nguồn điện phải đảm bảo có đúng và đủ hệ thống chống sét lan truyền trên đường dây.
 • Các đầu nối phải được bọc dán kín, bấm đầu cos trước khi vận hành.
 • Hệ thống tiếp địa an toàn, tách riêng với hệ thống tiếp địa chống sét của gia đình, nhà xưởng, tòa nhà… không đấu nối trực tiếp hệ thống tiếp địa với hệ thống chống sét với nhau, tránh tình trạng dòng sét cao sẽ làm cho tấm pin và inverter cháy nổ.
 • Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ hệ thống để kiểm tra các mối nối, chất lượng của các thiết bị phụ trong hệ thống năng lượng mặt trời, đảm bảo vận hành theo tiêu chuẩn. 
Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon