FOCUS SOLAR – nhà cung cấp trụ sạc ô tô điện đầu tiên tại Việt Nam

Xe điện là loại phương tiện sử dụng động cơ điện để dẫn động thay vì động cơ đốt trong như xe chạy bằng xăng, dầu. Động cơ điện giúp chuyển hóa điện năng thành cơ năng, không thải ra các khí CO2 nên được đánh giá là phương tiện xanh – thân thiện với môi trường và là xu thế của tương lai.


 


Lịch sử trạm sạc xe điện, xây dựng hạ tầng trạm sạc xe điện


Lịch sử xe điện bắt đầu từ thế kỷ thứ 19 và đến nay đã phát triển được hơn 100 năm. Chiếc xe điện đầu tiên ra đời bởi nhà vật lý học Gaston Planté, người Pháp. Ông cũng chính là người đã phát minh ra pin axit-chì vào năm 1859. 

Tuy nhiên do thiếu lưới điện và những hạn chế của pin sạc cũng như trạm sạc thời bấy giờ nên ô tô điện không được quan tâm và ưa chuộng sử dụng như tàu điện – phương tiện công cộng bắt đầu trở nên phổ biến nhờ vào chi phí thấp và tốc độ cao

xe điện cổ xe điện đầu tiên ra đời
Mẫu xe điện cổ năm 1912
Trạm sạc xe điện ở Seattle năm 1973

Trong thế kỷ 21, xe điện chứng kiến sự trỗi dậy trở lại nhờ vào những tiến bộ công nghệ và nỗ lực tập trung vào năng lượng tái tạo và giảm thiểu tác động của giao thông vận tải lên biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, và những vấn đề môi trường khác. Xe điện là một trong 100 giải pháp hiện đại tốt nhất để giải quyết biến đổi khí hậu.

Chính sách khuyến khích sử dụng xe điện và xây dựng hạ tầng trạm sạc xe điện


Việc chuyển sang sử dụng các phương tiện chạy điện giúp giảm thiểu khí nhà kính đang là mục tiêu hướng tới của nhiều quốc gia tại thời điểm hiện tại. Ngày càng có nhiều quốc gia cam kết loại bỏ dần động cơ đốt trong hoặc có các mục tiêu điện khí hóa phương tiện đầy tham vọng trong những thập kỷ tới, Việt Nam là một trong số đó. 

Chương trình Hành động về Chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí Cacbon và khí Metan của ngành giao thông vận tải Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt tại Quyết định số 876/QĐ-TTg ngày 22/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ đã xác định rõ: “Giai đoạn 2022 – 2030: Thúc đẩy sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và chuyển đổi sử dụng các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sử dụng điện” kết hợp với “Phát triển hạ tầng sạc điện đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.” để có thể hoàn thành mục tiêu “Đến năm 2050: 100% phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy tham gia giao thông chuyển đổi sang sử dụng điện, năng lượng xanh.” và “Hoàn thiện hạ tầng sạc điện, cung cấp năng lượng xanh trên phạm vi toàn quốc đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.”

Trọng tâm của Chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh là các từng bước dần hạn chế và thay thế các phương tiện giao thông sử dụng năng lượng hóa thạch thành các phương tiện sử dụng điện. 

Với lộ trình cụ thể cùng các chính sách khuyến khích việc sản xuất, sử dụng xe điện và xây dựng các hạ tầng trạm sạc được kỳ vọng sẽ khiến thị trường xe điện tiếp tục tăng trưởng; đồng thời cũng là cơ hội để ngành giao thông vận tải Việt Nam có sự phát triển đồng bộ theo hướng hiện đại hóa và bền vững, bắt kịp với xu thế và trình độ phát triển tiên tiến của thế giới.

Vinfast – đế chế tiên phong trong thị trường xe điện Việt Nam


Trong xu thế phát triển và tăng trưởng không ngừng của lĩnh vực xe điện, VinFast đã và đang làm nên lịch sử xe điện tại Việt Nam với vai trò người khai phá và chiếm lĩnh thị trường xe điện nội địa với 6 dòng xe máy điện và 6 dòng ô tô điện trải đều trên các phân khúc hiện hành.

Song song đó, VinFast cũng tiên phong trong việc đầu tư hệ thống trạm sạc xe điện quy mô, bài bản với gần 150.000 cổng sạc được bố trí tại các khu chung cư, trạm dừng nghỉ, trung tâm thương mại, tòa văn phòng, bãi đỗ xe, cửa hàng xăng dầu,… tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc tính đến cuối 2022. Khi các trạm sạc hoàn thành và sẵn sàng đi vào hoạt động thì sẽ được cập nhật lên bản đồ để hướng dẫn khách hàng tìm đến trạm sạc gần nhất khi xe sắp hết năng lượng hoặc đặt lịch sạc trước khi đến thông qua màn hình ô-tô hoặc ứng dụng VinFast. 

trạm sạc xe điện Vinfast
Ô tô điện Vinfast dễ dàng tìm thấy các trạm sạc của Vinfast ở bất cứ đâu

Công nghệ sạc FOCUS – Trụ sạc xe điện nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm và thân thiện với môi trường


Là đơn vị dày dặn kinh nghiệm trong 2 năm thiết kế, thi công hơn 100 trạm sạc xe điện cho VinFast tại hơn 20 tỉnh thành khu vực miền Trung và Tây Nam Bộ, Công ty Cổ phần Giải Pháp Công nghệ Thông Minh Focus mới đây đã trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sau Vinfast có đủ năng lực và công nghệ để đầu tư trạm sạc ô tô điện: từ trạm sạc trong nhà đến ngoài trời, trạm sạc ở tầng hầm tòa nhà đến trạm sạc tại cửa hàng xăng dầu. Không dừng lại ở đó, với tiền thân là đơn vị chuyên lắp đặt, bảo trì các hệ thống pin năng lượng mặt trời, Focus kết hợp vào lắp đặt trạm sạc mang đến các giải pháp trạm sạc xe điện thông minh, trạm sạc ô tô điện sử dụng năng lượng mặt trời…

Focus thi công trạm sạc Vinfast
Hình ảnh một số trạm sạc Vinfast do Focus thi công lắp đặt
Trạm sạc ô tô điện năng lượng mặt trời của chủ đầu tư - công ty Atlas Copco (khu Công nghiệp Sóng Thần, Bình Dương) do công ty FOCUS thi công, lắp đặt trọn gói
Mô hình sạc ô tô điện hai chiều DC sử dụng năng lượng mặt trời và lưới điện quy mô sử dụng cho gia đình.
Mô hình sạc ô tô điện hai chiều DC sử dụng năng lượng mặt trời và lưới điện quy mô sử dụng cho gia đình.

Bên cạnh đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm đảm nhận các khâu từ khảo sát mặt bằng, thiết kế, thi công và kết nối lưới điện cho trạm sạc, Focus còn cung cấp đa dạng các loại thiết bị trụ sạc phổ biến trên thị trường hiện nay:

  • Trụ sạc xe điện dùng cho gia đình công suất: 7.4kw, 1 điện 1 pha, Smart Version sử cùng với thiết bị Smart home
  • Trụ sạc chậm AC điện 3 pha với công 7.4kW đến 22kW, Smart version sử dụng với Smart home.
  • Trụ sạc nhanh DC với công suất là 30KW, 60KW, 90KW, 120KW
  • Trụ sạch DC siêu nhanh công suất từ 150kW, 300KW, 360KW

Nổi bật nhất, Focus mang đến giải pháp sạc ô tô điện an toàn, hiệu quả và nhanh chóng với trụ sạc nhanh 60kW 2 đầu sạc:

  • 1 trụ sạc với 2 đầu ra, có thể sạc đồng thời cho 2 xe
  • Mất từ 20 – 30 phút sạc để đi được 100km
  • Mất từ 40 – 90 phút để sạc pin xe đầy khoảng trên 80%
  • Tương thích với xe điện nội địa được dùng phổ biến – Vinfast và các dòng xe điện nhập khác.
Bản vẽ thiết kế trụ sạc ô tô điện 60kW của công ty Focus
Bản vẽ thiết kế trụ sạc ô tô điện 60kW của công ty Focus
nhà cung cấp trụ sạc xe điện Việt Nam
Trụ sạc nhanh 60kW Focus được lắp đặt tại dự án trạm sạc ô tô điện năng lượng mặt trời của chủ đầu tư - công ty Atlas Copco (khu Công nghiệp Sóng Thần, Bình Dương) do công ty FOCUS thi công, lắp đặt trọn gói

Mô hình mới chưa có tại VN: Hệ sinh thái trạm sạc kết hợp F&B


Tham gia vào cuộc đua xây dựng hạ tầng trạm sạc trong bối cảnh Vinfast đã phủ một số lượng lớn trạm sạc trên khắp cả nước, Focus mang đến các giải pháp trạm sạc thông minh và tiết kiệm chi phí hơn, nổi bật là hệ thống trạm sạc ô tô điện năng lượng mặt trời cho hãng taxi Lado tại Lâm Đồng, Quy Nhơn,…quy mô lên đến 100 trụ sạc nhanh cho ô tô taxi của hãng.

Trong thời gian tới, Focus mong muốn thu hút thêm các chủ đầu tư cùng hợp tác phát triển các mô hình kinh doanh kết hợp trạm sạc như trạm sạc xe điện kết hợp quán cafe, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thức ăn nhanh, cửa hàng đồ lưu niệm, trạm dừng nghỉ,…Hệ sinh thái trạm sạc kết hợp này hứa hẹn vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho chủ đầu tư vừa tiện lợi hơn cho khách hàng sạc xe điện. Người sạc xe có đa dạng sự lựa chọn và sử dụng thời gian hiệu quả hơn khi có thể tận dụng khoảng thời gian sạc xe để trải nghiệm các dịch vụ yêu thích.

Hình ảnh các mô hình dịch vụ cửa hàng thức ăn nhanh, quán cafe, cửa hàng tiện lợi kết hợp trạm sạc xe điện

Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Thông minh Focus trên vai trò là chủ đầu tư xây dựng các mô hình trạm sạc xe điện thông minh, trạm sạc ô tô điện năng lượng mặt trời, đồng thời là đơn vị tổng thầu thi công trạm sạc xe điện cho các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu. Dù trên vai trò nào Focus cũng mang sứ mệnh cống hiến vì sự phát triển bền vững của môi trường, góp phần hoàn thành mục tiêu “Đến năm 2050: 100% phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy tham gia giao thông chuyển đổi sang sử dụng điện, năng lượng xanh.” theo quyết định số 876 của Chính phủ.

0 0 Bình luận
Article Rating
Đăng kí
Thông báo về
guest

0 Comments
Nội tuyến phản hồi
Xem tất cả các bình luận
Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon