ĐIỆN MẶT TRỜI LƯU TRỮ CHO THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP

Trong năm 2021, tốc độ phát triển của điện năng lượng mặt trời hòa lưới bị chậm lại. Lý do là vì điện lực Việt Nam tạm dừng không mua lượng điện dư phát lên lưới. Vì thế, để phát triển điện năng lượng mặt trời, các nhà đầu tư tập trung vào giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng này. Do đặc tính của điện mặt trời là thay đổi theo thời tiết, để ổn định được lượng điện phát ra thì cần có hệ thống ắc quy để lưu trữ. Khi điện năng lượng mặt trời yếu, lượng điện lưu trữ này sẽ phát ra để giúp ổn định công suất. Giải pháp này sẽ giúp chủ đầu tư không lãng phí lượng điện năng lượng mặt trời dư thừa. Đồng thời, hệ thống giúp ổn định lưới điện, đem lại lợi ích vĩ mô cho ngành điện.

FOCUS SOLAR đưa ra 2 giải pháp lưu trữ công suất lớn sử dụng cho thương mại và công nghiệp:

 • Giải pháp lưu trữ tất cả trong một inverter (All in one): Inverter được thiết kế với ngõ vào là các tấm pin năng lượng mặt trời và điện lưới AC hoặc máy phát điện. Ngõ ra là tải AC, đồng thời phát ngược lên lưới khi điện năng lượng mặt trời dư. Hệ thống bình ắc quy lưu trữ sẽ được xạc và xả 2 chiều (Bi-direction). Tất cả được tích hợp trong 1 inverter để tăng hiệu suất sử dụng, dễ dàng lắp đặt và sử dụng, tối ưu hóa điện năng.
 • Bộ inverter hòa lưới kết hợp với bộ lưu trữ và chuyển đổi DC-AC: Giải pháp này tận dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới hiện hữu để phát điện năng lượng mặt trời. Sau đó, chủ đầu tư sẽ lắp đặt thêm 1 bộ inverter DC-AC với mục đích là lưu trữ và phát điện dự phòng. Bộ inverter sạc ắc quy bằng điện AC và xả khi nguồn điện năng lượng mặt trời không đủ công suất.

1.Các tính năng hệ thống cung cấp:

 • Tải ưu tiên dùng năng lượng mặt trời
 • Điện mặt trời dư dùng để sạc cho ắc quy. Ắc quy đầy thì phát lên lưới
 • Nếu thiếu điện mặt trời sẽ lấy nguồn bổ sung từ ắc quy. Khi ắc quy hết mới lấy nguồn từ lưới
 • Khi không có điện mặt trời, lấy nguồn từ ắc quy. Nếu ắc quy không đủ, lấy thêm nguồn từ lưới.
 • Ắc quy chỉ được sạc bằng điện mặt trời dư, hoặc sạc dòng nhỏ từ lưới
 • Lượng điện mặt trời dư có thể phát lên lưới hoặc không phát lên lưới
 • Tận dụng tối đa hiệu suất sử dụng điện năng lượng mặt trời, lượng điện dư có thể bán cho điện lực.
hệ thống hybrid công suất lớn

Hình 1. Hệ thống lưu trữ tất cả trong 1 (all in one)

2. Ứng dụng của hệ thống:

Chuyển tải, tối ưu hóa mức tiêu thụ, đảm bảo sử dụng hiệu quả điện năng lượng mặt trời, giảm thiểu công suất máy phát để giảm chi phí nhiên liệu.

Tắt tất cả các tổ máy phát điện và đảm bảo luân chuyển dự trữ năng lượng bởi Bộ lưu trữ năng lượng – ESS (Energy Storage System). Việc sử dụng ESS cho phép:

 • Tăng tỷ lệ lưu trữ năng lượng mặt trời
 • Ổn định việc sản xuất năng lượng mặt trời trên lưới
 • Điều chỉnh điện áp và tần số phù hợp với lưới điện địa phương

Tùy theo nhu cầu của khách hàng hoặc yêu cầu bảo vệ lưới điện của công ty Điện lực, giải pháp ESS có chức năng làm ổn định hoặc hỗ trợ hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời.

hệ thống hòa lưới lưu trữ

Hình 2. Hệ thống lưu trữ kết hợp giữa hệ hòa lưới và inverter DC-AC

CÁC GIẢI PHÁP KHÁC

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon